แหวนทองขาวกับแหวนแพลตตินัมต่างกันอย่างไร - แหวนแต่งงาน แหวนหมั้น เพชรคุณภาพมีใบcer GIA HRD | S.Diamond Thailand

แหวนทองขาวกับแหวนแพลตตินัมต่างกันอย่างไร

แหวนแพลตินัมทำจากแร่แพลตินัมที่เกิดใต้พื้นดินตามธรรมชาติ แต่หาได้ยากกว่าทองคำ และพบได้ในรัสเซีย แอฟริกาใต้ และซิมบับเวย์ ซึ่งส่วนใหญ่มักขุดเจอพร้อม ๆ กับเพชรแหวนแพลตตินัมไม่มีวันถูกกัดกร่อน และจะคงสภาพสีขาวดังเดิมไว้ตลอดไม่ลอกหลุดเหมือนแหวนทองคำขาว แต่แหวนแพลตตินัมจะทนต่อรอยขีดข่วนบนพื้นผิว(Hardness)ได้น้อยกว่าแหวนทองคำขาว เพราะแหวนแพลตตินัม ต้องทำมาจากแร่บริสุทธิ์สูงถึง95% จึงมีเพียง 2% –5% เท่านั้นที่เป็นโลหะชนิดอื่นที่ช่วยให้แหวนมีความแข็งมากขึ้น ซึ่ง รอยดังกล่าวเรียกว่าพาทิน่า (Patina)อย่างไรก็ตามรอยพาทิน่าที่เกิดขึ้น ไม่ใช่การขูด เนื้อแพลตตินัมออกไปให้เสียน้ำหนักเหมือนทองคำ เพียงแต่รอยนี้จะทำให้แหวนไม่เงางาม และมีรอยขีดข่วนจนดูเหมือนแหวนเก่า แต่ยังคงความขาเอาไว้ ซึ่งบางคนมองว่ารอยนี้เป็นเสน่ห์ของแหวนแพลตตินัม เปรียบเสมือนของสะสมที่มีเรื่องราว

ทองขาวมีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า “White Gold”
เป็นการนำแร่ทองคำมาผสมกับแร่ชนิดอื่นๆ เพื่อทำให้เนื้อทองคำมีความแข็งแกร่งและมีสีที่อ่อนลง เนื่องจากแร่ทองคำบริสุทธิ์นั้น มีความอ่อนนุ่มมาก ไม่สามารถนำมาทำ เป็นตัวเรือนเพ่ือรองรับอัญมณีอย่างเพชรได้ จึงต้องเพิ่มความแข็งแรงของเนื้อทองด้วยการผสมกับแร่ธาตุอย่างเงินหรือพาลาเดียมเพื่อให้เนื้อทองแข็งแรงและมีสีอ่อนลง

การใช้งานแหวนแพลตตินัม

ก่อนที่จะมีการนำเอาแร่โลหะบริสุทธิ์อย่าง แพลทินัม (Platinum) มาใช้ในการผลิต-ขึ้นรูปเป็นแหวนเพชร แหวนแต่งงาน หรือเครื่องประดับประเภทต่าง ๆ โลหะแพลทินัมจำเป็นที่จะต้องผ่านการนำมาผสมเข้ากับโลหะผสม (Alloy) เสียก่อน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วโลหะที่ถูกนำมาใช้ผสมกับแพลทินัมมักจะเป็นโคบอลต์หรือแพลเลเดียมในอัตราส่วน 5% ต่อแพลทินัม 95% หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ “950 Platinum” เพื่อประโยชน์ในการช่วยเพิ่มความแข็งแรง ทนทาน และป้องกันรอยขีดข่วนหรือการสึกกร่อนให้กับแหวนแต่งงานแพลทินัมเมื่อมีการนำมาสวมใส่ในชีวิตประจำวัน

การใช้งานแหวนทองคำขาว

นิยมนำมาทำแหวนหมั้น หรือแหวนแต่งงาน เพราะมีรูปลักษณ์ที่สวย สะอาดตา ให้ความหรูหรา ดูดี มีความแข็งแรง เข้ากับเสื้อผ้า และสีผิวได้หลากหลาย หากคุณกำลังมองหาเครื่องประดับที่ทำจากทองขาว แนะนำว่าให้เลือกจากส่วนผสมที่ไม่มีนิกเกิล เลือกสีที่เข้ากับผิว รวมถึงการใช้งานที่เหมาะสม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

thไทย