ทองแต่ละกะรัตต่างกันอย่างไร? - แหวนแต่งงาน แหวนหมั้น เพชรคุณภาพมีใบcer GIA HRD | S.Diamond Thailand

ทองแต่ละกะรัตต่างกันอย่างไร?

คำว่า “ทองเค” ตัวเค (K) ตัวนี้ มาจากคำว่า Karat (กะรัต) ซึ่งเป็นหน่วยของการวัดความบริสุทธิ์ของทองคำ เป็นหน่วยมาตรฐานที่ใช้กันทั่วโลก สำหรับคนไทยอาจจะคุ้นเคยกับการคิดความบริสุทธิ์ของทองเป็นเปอร์เซ็นต์ เช่น ทองรูปพรรณหรือทองแท่งที่ขายกันตามร้านทองคือทอง 96.5% เทียบเท่ากับ 23.16 K

ทอง 9k

9K เท่ากับ ทอง 37.5% เป็นทองที่มีน้ำหนักเบา ส่วนใหญ่มักนำไปขึ้นรูปตัวเรือนเครื่องประดับเพชร(นิยมใช้ในงานแหวนราคาไม่สูงนัก)และเครื่องประดับพลอย มีราคาไม่แพง มีน้ำหนักเบา ราคาถูก แต่มีความแข็งและทนทานน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับทองเคชนิดอื่น ๆ ทำให้ทอง 9K อาจเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย และอาจซีดจางหรือเปลี่ยนสีได้ง่าย ได้รับความนิยม ในประเทศ อเมริกาเหนือ แม็กซิโก แคนาดา อังกฤษ เยอรมันนี และรัซเซีย

ทอง 14k

ทอง 14k มีทองคำอยู่ 14 ส่วน จาก 24 ส่วน คิดเป็น 58.34% กะรัตนี้สร้างสมดุลที่ลงตัวระหว่างความทนทานและความบริสุทธิ์ นำเสนอการผสมผสานที่ทั้งยืดหยุ่นและแวววาว ทอง 14k ให้สีทองที่สวยงามและอบอุ่นในขณะที่ให้ความแข็งแรงและความยืดหยุ่น มีโอกาสเกิดรอยขีดข่วนและหมองได้น้อยกว่าเมื่อเทียบกับทองกะรัตที่สูงกว่า จึงเหมาะสำหรับการสวมใส่ในชีวิตประจำวัน เครื่องประดับที่ทำจากทอง 14k แสดงประกายที่น่าหลงใหลในขณะที่ยังคงความทนทานที่ดี ทำให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับเครื่องประดับหลากหลายประเภท ได้รับความนิยม ในประเทศ อเมริกาเหนือ แม็กซิโก แคนาดา และฝั่งยุโรป

ทอง18K

เมื่อพูดถึงความหรูหรา ทองคำ 18k จะเป็นจุดศูนย์กลาง ประกอบด้วยทองคำบริสุทธิ์ 75% และโลหะอื่นๆ 25% เช่น ทองแดง เงิน หรือแพลเลเดียม การัตนี้สื่อถึงความงามและความสง่างามที่น่าหลงใหล ปริมาณทองคำที่สูงขึ้นทำให้เครื่องประดับมีสีสันที่อบอุ่นและเข้มข้น ยกระดับความน่าดึงดูดใจให้กับเครื่องประดับ แม้ว่าทอง 18k จะมีความทนทานน้อยกว่าทองกะรัตที่ต่ำกว่าเล็กน้อย แต่ก็ยังคงเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับแหวนหมั้น ต่างหู และเครื่องประดับชั้นดีอื่นๆ ที่ต้องการความหรูหรา ง่าย ได้รับความนิยม ในประเทศ

ทอง24K

24k เป็นตัวอย่างที่ดีเลิศของความหรูหรา ประกอบด้วยทองคำบริสุทธิ์ 99.9% และไม่มีโลหะอื่นใด กะรัตนี้แสดงถึงโลหะในรูปแบบที่บริสุทธิ์ ทองคำ 24k มีสีเหลืองสดใสและเปล่งประกายที่น่าหลงใหล อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความนุ่มนวล เครื่องประดับที่ทำจากทองคำ 24k เพียงอย่างเดียวจึงไม่สามารถสวมใส่ในชีวิตประจำวันได้ แต่มักพบในเครื่องประดับชิ้นเล็กชิ้นน้อยและการออกแบบประดับประดา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

thไทย